Tác dụng của vật liệu lọc trong hệ thống lọc nước giếng khoan

Môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn đến nguồn nước ngầm ở nhiều nơi đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nhiễm nhiều kim loại nặng, Amoni, Asen. Tổ chức y tế thế giới WHO đã cảnh báo rằng hơn 80% bệnh tật của con người là do không được dùng nước sạch gây nên. Chính vì thế, nguồn nước cần được xử lý trước khi đưa vào dùng cho sinh hoạt ăn uống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phương pháp đơn giản dễ áp dụng là sử dụng các vật liệu lọc dạng hạt như than, cát, sỏi,... xây dựng hệ thống cho lọc thô nước giếng khoan.

  • Dưới đây là cách bố trí hạt lọc trong hệ thống lọc thô nước giếng khoan:

Lớp dưới cùng thường là sỏi thạch anh. Tác dụng chủ yếu của sỏi thạch anh là tạo khoảng trống để thu gom nước. Nếu không có tầng lọc này thì khi vệ sinh, sục rửa hệ thống lọc, lớp cát bên trên sẽ gây tắc hệ thống.

Tiếp theo là lớp cát thạch anh rồi đến cát mangan và than hoạt tính lọc nước. Ba tầng lọc này sẽ tạo độ mịm cho bề mặt lọc; tạo điều kiện  tốt để hấp phụ mùi; màu và các loại hóa chất hòa tan trong nước.

Trên cùng sẽ tiếp tục là lớp cát thạch anh có tác dụng khử sắt, mùi tanh đồng thời chống xói mòn các vật liệu than hoạt tính, cát mangan…

Hệ thống lọc này cho phép xử lý nguồn nước bị ô nhiễm gấp 30 lần tiêu chuẩn cho phép ( hiệu quả xử lý Fe 95-98%, xử lý Asen 95-99%, xử lý Mangan 92 – 95%… đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh ăn uống )